อีก 5 ปี มาเลเซีย จะเป็นประเทศพัฒนาแล้ว

อีก 5 ปี มาเลเซีย จะเป็นประเทศพัฒนาแล้ว

มาเลเซีย ตั้งเป้าหมายเป็นประเทศพัฒนาแล้วในปี 2563 หรืออีก 5 ปีจากนี้ โดยจะมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวเพิ่มเป็น 1 หมื่น 5 พันดอลลาร์สหรัฐต่อปี มีผลต่อไทยหรือไม่
    
มัสยิดสีชมพูสดใส ตั้งโดดเด่นริมน้ำ เป็นแลนด์มาร์คที่บอกว่า เราเดินทางมาถึงปุตราจายา เมืองใหม่ของมาเลเซีย และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องมาเยือน ไม่อย่างนั้น อาจเรียกได้ว่ามาไม่ถึงมาเลเซีย    

ปุตราจายา มีภูมิทิศน์สวยงามจากฝีมือมนุษย์  เดินทางสะดวก ตอบโจทย์การสร้างเมืองให้เป็นเมืองศูนย์กลางหน่วยงานราชการ ปัจจุบัน ก่อสร้างแล้วเสร็จไปมากกว่าร้อยละ 90   
    
มาเลเซีย ตั้งเป้าหมายเป็นประเทศพัฒนาแล้วภายในปี 2563 โดยมีรายได้ต่อหัว 1 หมื่น 5 พันดอลลาร์สหรัฐต่อปี  และมีมูลค่าเศรษฐกิจ 9 แสน 2 หมื่นล้านริงกิต หากทำได้ มาเลเซียจะเป็นประเทศพัฒนาแล้วลำดับที่ 2 ในอาเซียน รองจากสิงคโปร์  
        
หลังประกาศเป้าหมายเมื่อปี 2533 หรือ 25 ปีที่แล้ว มาเลเซีย ก็เดินหน้าปฏิรูปเศรษฐกิจขนานใหญ่ต่อเนื่อง ควบคู่กับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ทั้งรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อกัวลาลัมเปอร์ไปยังสิงคโปร์  รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที และการขนส่งสาธารณะ เพื่อดึงดูดนักลงทุนต่างชาติ 
        
แม้วิกฤติการเงินโลก จะทำให้มาเลเซียเผชิญวิกฤตจีดีพีลดต่ำ แต่ทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยแผนกระตุ้นเศรษฐกิจให้เติบโต เพราะมีความพร้อมทั้งเทคโนโลยี  ทักษะภาษา  นโยบายรัฐที่ชัดเจนและต่อเนื่อง  เมื่อคู่แข่งเดินเกมนี้  ไทยควรรับมืออย่างไร
        
นอกจากนี้ ไทยยังมีโอกาส ทั้งดีไซน์สินค้าที่มาเลเซียทำได้ไม่ดีนัก  และการขยายเงินลงทุนเข้าไปผลิตอาหารฮาลาล ป้อนคนมาเลเซีย

นาทีนี้ ประเทศไทยคงต้องเร่งกำหนดเป้าหมายและจุดยืนของตัวเอง พร้อมสร้างเสถียรภาพการเมืองและความต่อเนื่องในนโยบายรัฐ เพื่อพัฒนาประเทศให้ก้าวทันการแข่งขันที่สูงขึ้น

Credit : http://news.voicetv.co.th/business/167607.html

Tags : เรียนต่อต่างประเทศ  เรียนต่างประเทศ  เรียนต่อมาเลเซีย

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 หนังสือจดทะเบียนบริษัท

Penang Chinese Girls School ปิงหัว

Tenby International School

Pelita International School

Disted College


KDU University College

sunway University

KDU UniversityLe Cordon Bleu
  Copyright 2005-2013 เรียนต่อมาเลเซีย เรียน ต่่อปีน All rights reserved.
view