ข้อดีและข้อเสีย ในการเรียนต่อต่างประเทศ

ข้อดีและข้อเสีย ในการเรียนต่อต่างประเทศ

                

สำหรับใครหลาย ๆ คนที่ได้มีโอกาสได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ นับเป็นประสบการณ์ที่ยากจะกล่าวถึง แต่ในขณะเดียวกันนั้น การที่เราไปอยู่ไกลบ้านไกลเมือง ต่างผู้คน ต่างชาติ ต่างภาษารวมถึงวัฒนธรรมก็อาจทำให้ยากต่อการปรับตัวของใครหลาย ๆ คน ดังนั้นจึงควรทำความเข้าใจถึงข้อดีและข้อเสียในการเรียนต่อต่างประเทศก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกไปเรียนในต่างแดน

                ข้อดี

1. เป็นโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้ด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การกินอยู่ การบริหารงบประมาณส่วนตัวในการจับจ่ายใช้สอย หรือแม้กระทั่งการทำอาหารรวมไปถึงการทำความสะอาด

2. ฝึกให้ตนเองมีความรับผิดชอบและควบคุมพฤติกรรมของตนเองให้อยู่ในระเบียบวินัย เนื่องจากอยู่ไกลหูไกลตาผู้ปกครอง

3. หากสามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้ จะทำให้เราแข็งแกร่งและมีทักษะในการใช้ชีวิต การแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

4. ถือเป็นโอกาสที่ดีที่จะทำให้เราได้พบปะผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกที่มีพื้นฐานวัฒนธรรม การเป็นอยู่ ภาษาและมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งมีส่วนช่วยให้เราสามารถพัฒนาทักษะในการสื่อสารและการสร้างสัมพันธภาพกับคนแปลกหน้า

5. การศึกษาในต่างประเทศเพิ่มโอกาสการจ้างงานหรือช่วยทำให้จบแล้วมีเงินเดือนมากขึ้นกว่าคนอื่น ประสบการณ์การใช้ชีวิตและศึกษาในต่างประเทศ จะช่วยสร้างคุณค่าให้กับอนาคตการทำงาน

6. การศึกษาในต่างประเทศทำให้มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยว ในช่วงสุดสัปดาห์หรือวันหยุดพักการศึกษาซึ่งก็ถือว่าเป็นโอกาสได้เที่ยวกันไปเลย

                ข้อเสีย

1. อยู่ห่างไกลครอบครัว ซื่อถือเป็นเรื่องท้าทายสำหรับท่านที่ไม่เคยจากบ้านไปอยู่ที่อื่นเป็นระยะเวลานาน ๆ ซึ่งประสบการณ์ในต่างประเทศยังอาจเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ไม่สามารถดาดเดามากมาย ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาและความผิดหวังแต่หากมีทักษะความรู้ทางภาษาที่เพียงพอจะทำให้สามารถใช้แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้

2. เกิดข้อจำกัดทางด้านภาษา เนื่องจากไม่ใช่ภาษาที่เราใช้มาตั้งแต่กำเนิด ทำให้ความคู้ความเข้าใจอาจด้อยกว่าผู้ที่ใช้มาตลอด

3. นอกเหนือจากเรื่องข้อจำกัดทางด้านภาษา การต้องไปใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยทำให้อาจเกิดอาการตื่นตระหนกทางวัฒนธรรม จึงต้องพยายามปรับตัวให้ได้

4. การอยู่ห่างไกลสิ่งที่คุ้นเคยในขณะที่ต้องเปิดรับสิ่งใหม่ ๆ  รอบตัวที่ไม่เคยชิน ไม่ว่าจะเป็นสภาพภูมิอากาศ ภูมิประเทศ อาหารการกิน วิถีชีวิต ธรรมเนียมปฏิบัติ ที่อยู่อาศัย ผู้คนและข้อจำกัดด้านภาษาไม่ใช่เรื่องง่าย โดยความห่างไกลจากเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวที่คอยเป็นที่พึ่งพิงเมื่อถึงคราวลำบากก็มีส่วนทำให้การรับมือกับสถานการณ์ยากขึ้น แต่ในปัจจุบันก็มีเทคโนโลยีในการสื่อสารทำให้คนไกล ดูใกล้มากขึ้น

ถึงแม้ว่าในการเรียนต่อต่างประเทศจะมีทั้งข้อดี และข้อเสียแต่หากสามารถปรับตัวให้เข้ากับทุก ๆ สถานการณ์ได้ การใช้ชีวิตในต่างแดนก็จะไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป ที่สำคัญเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันก็จะช่วยทำให้ความเหงา หรืออาการคิดถึงบ้านลดน้อยลง

Tags : เรียนต่อต่างประเทศ  เรียนต่างประเทศ  เรียนต่อมาเลเซีย

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 หนังสือจดทะเบียนบริษัท

Penang Chinese Girls School ปิงหัว

Tenby International School

Pelita International School

Disted College


KDU University College

sunway University

KDU UniversityLe Cordon Bleu
  Copyright 2005-2013 เรียนต่อมาเลเซีย เรียน ต่่อปีน All rights reserved.
view