12 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสมัครคอร์สเรียนภาษาต่างประเทศ

12 สิ่งที่ควรรู้ก่อนสมัครคอร์สเรียนภาษาต่างประเทศ

      1.เมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก อันไหนดีกว่ากัน?

       เมืองใหญ่หรือเมืองเล็กนั้น นอกจากจะด้วยความชอบแล้ว เรายังควรคำนึงด้วยว่า การที่เราไปเรียนยังเมืองเล็กๆนั้นทำให้เราได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น และเป็นกันเเอง

มากกว่าในเมืองใหญ่ นอกจากการเรียนรู้ภาษาแล้ว เรายังได้เรียนรู้วัฒนธรรมของเมืองนั้นๆ อีกด้วย แต่เมืองใหญ่ๆ ก็ให้ความสะดวกสบาย และได้ความรู้สึกที่แปลก และแตกต่างออกไป

ดังนั้น จะเมืองใหญ่หรือเมืองเล็ก สุดท้ายก็เป็นความชอบส่วนบุคคลและองค์ประกอบด้านอื่นๆ

     2. สภาพแวดล้อม

        เมื่อเราได้เมืองที่เราต้องการไปเรียนแล้ว ต่อมา เราต้องศึกษาสภาพแวดล้อม ทั้งหมด อย่างละเอียด เช่น ที่พักตั้งอยู่ห่างจากโรงเรียนที่เราจะไปเรียนมากน้อยแค่ไหน? อยู่ใกล้กับสถานที่

สาธารณะอะไรบ้าง? จะสามารถเดินทางได้โดยวิธีใด ใช้เวลาเท่าไหร่ในการเดินทางจากที่พักถึงโรงเรียน ปัจจัยในการเลือกนั้นก็เหมือนเดิมค่ะ เอาความชอบเราเป็นหลักเลย ว่าเราอยากได้

ประสบการณ์แบบไหนที่เราจะไดเรียนรู้อย่างเต็มที่

     3. เป้าหมายของตัวเอง

        อย่างที่บอกว่า ทุกๆอย่างอยู่ที่ตัวเรา ดังนั้น เราต้องรู้เป้าหมายว่าเราต้องการอะไร และคอร์สที่นำเสนอเราสามารถทำให้เราบรรลุเป้าหมายได้มากน้อยแค่ไหน  เช่น ถ้าใครอยากได้ประสบการณ์

มากกว่าภาษาเราอาจจะท่องเที่ยวมากกว่าการตั้งใจเรียน แต่ถ้าเราอยากได้ภาษาแบบเน่้นๆ เราก็จะต้องตั้งใจเรียนอย่างจริงจัง

    4.สถาบันนั้น ตั้งมานานหรือยัง?

       เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ในความรู้ที่เราจะได้รับ เราควรทราบว่าสถาบันนั้นๆ ตั้งมากี่ปีแล้ว มีความน่าเชื่อถือ และมีชื่อเสียง มากน้อยแค่ไหน

เพื่อเป็นการการันตี ความสำเร็จและประสบการณ์ที่เราจะได้รับได้ดียิ่งขึ้น 

    5.ตารางเรียน

       ชั่วโมงการเรียน เป็นสิ่งที่จำเป็นอีกอย่างหนึ่งของการเรียนภาษา เพราะถ้ามีชั่วโมงเรียนที่น้อยเกินไป อาจจะทำให้เราได้ความรู้ไม่มากพอ หรือถ้ามากเกินไปอาจจะทำให้เรารู้สึกเครียดได้

นอกจากนี้ยังต้องดูว่า ในวิชาเรียนนั้นๆ เป็นการเรียนกับครูทั้งหมด หรือเป็นการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ซึงเราควรศึกษาไว้ เพื่อให้ตรงกับความต้องการของเรานั่นเอง

 

     6.จำนวนักเรียนในห้อง

       จำนวนนักเรียนในห้อง เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องศึกษา คือ ถ้ามีนักเรียนในห้องจำนวนน้อย จะสามารถ แสดงถึงการเข้าถึงของครูที่มีต่อนักเรียนทำให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้มากกว่า

การที่มีนักเรียนในห้องจำนวนมาก

    7.นักศึกษาชาติต่างๆ

      ความหลากหลายทางเชื้อชาติ ของนักเรียนในห้องเรียน เป็นการเพิ่งประสบการณ์ด้านภาษาให้เราอย่างหนึ่ง นอกจากการเรียนภาษาอังกฤษแล้ว เรายังจะสามารถเรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณี

ความเป็นอยู่ที่หลากหลาย ได้จากนักเรียนที่หลากหลายทางเชื้อชาติ

    8.อายุของนักเรียนโดยรวม

    อายุของนักเรียนโดยรวมจะสามารถกำหนดสิ่งที่เราเรียนได้ เช่น ถ้ามีนักเรียนโดยรวมเป็นนักเรียนมัธยม ทำให้ภาษาที่เรียนส่วนใหญ่อาจจะเป็นแค่ภาษาพื้นฐาน หรืออาจจะเป็นภาษาที่เรารู้อยู่แล้ว

    9.ค่าใช้จ่ายที่ถูกซ่อนไว้

    สถาบันจะต้องบอกค่าใช้จ่ายที่ไม่ละเอียด หรือบอกแค่บางส่วน จุดๆนี้เราควรเช็ครายละเอียด เพราะบางครั้งเค้าบอกเราไม่หมด มีค่าใช้จ่ายอื่นๆอีกที่ถูกซ่อนไว้ เช่น ค่าตั๋วเครื่องบินไป-กลับสนามบิน

หรือค่าเดินทางต่างๆที่เราต้องจ่ายเอง ซึ่งทางสถาบันไม่ได้บอกไว้

   10.ที่พัก

    สิ่งที่ควรรู้ คือ เราได้ที่พักแบบไหน พักกับโฮส หรือหอพัก  หรือว่าทางเราเป็นผู้จัดการเอง และดูว่าที่พักอยู่ห่างจากโรงเรียนเท่าไหร่ ไกลไหม การเดินทางจากโรงเรียนไปที่พักจะทำได้อย่างไร และ

ลักษณะห้อง ที่พักเป็นแบบไหน และกฎของหอพักเป็นอย่างไร ห้ามกลับเกินกี่โมง มีข้อห้ามอะไรไหม

   11.การคืนเงิน

       ในกรณีที่เราเกิดเหตุฉุกเฉินไม่สามารถ ไปเรียนได้ เค้าจะมีการคืนเงิน หรือมีเงื่อนไขอย่างไร เกี่ยวกับการเงิน ซึ่งบางครั้งการคืนเงินเราอาจจะได้รับแค่บางส่วน เช่น ค่าเทอม แต่อาจจะไม่ได้รับค่าสมัครคืน เป็นต้น

   12.การทัศนศึกษาและกิจกรรมต่างๆ

        บางคอร์สนอกจากการเรียนแล้ว ยังมีการทำกิจกรรม ทัศนศึกษาร่วมกัย หรือเรียนภาษาพร้อมกับศึกษาวัฒนธรรม เพื่อให้เราได้คิดถึง เมื่อเรียนจบคอร์สนั้นๆแล้ว 

*สุดท้ายนี้* ข้อควรระวังและข้อแนะนำต่างๆ ต้องเป็นไปตามความพอใจของเราเอง เพื่อให้การไปเรียนภาษาในครั้งนั้นๆ มีความสุข และมีความทรงจำดีๆให้เราได้คิดถึง

สมาชิก
ลืมรหัสผ่าน
สมัครสมาชิก
 

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 หนังสือจดทะเบียนบริษัท

Penang Chinese Girls School ปิงหัว

Tenby International School

Pelita International School

Disted College


KDU University College

sunway University

KDU UniversityLe Cordon Bleu
  Copyright 2005-2013 เรียนต่อมาเลเซีย เรียน ต่่อปีน All rights reserved.
view